kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Uỷ ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh xin Đức Thánh Cha triệu tập Thượng hội đồng Giám mục về Phụ nữ

 

Đức Thánh Cha Phanxicô chúc lành cho một phụ nữ tại Nhà thờ chính toà Lima ở Pêru - Ảnh: AFP
 
Uỷ ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh
xin Đức Thánh Cha triệu tập Thượng hội đồng Giám mục về Phụ nữ
WHĐ (16.04.2018) – Sau khoá họp toàn thể bàn về chỗ đứng của phụ nữ trong Giáo hội, Uỷ ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh đã xin Đức Thánh Cha Phanxicô cho triệu tập một Thượng Hội đồng Giám mục về vai trò phụ nữ trong Giáo hội.
Uỷ ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh vừa công bố tài liệu kết thúc khoá họp toàn thể, diễn ra từ ngày 06 đến 09 tháng Ba vừa qua tại Vatican về chủ đề phụ nữ, đặc biệt Uỷ ban thỉnh cầu Đức Thánh Cha triệu tập một Thượng Hội đồng Giám mục về vai trò của phụ nữ trong Giáo Hội.
Uỷ ban nhấn mạnh rằng việc lựa chọn chủ đề “Phụ nữ, trụ cột của việc xây dựng Giáo hội và xã hội ở châu Mỹ Latinh” là “chẳng có gì lạ”, vì ngày 7 tháng 9 năm 2017 ở Bogota, chính Đức Thánh Cha đã nhắc đến “nhiệm vụ nghiêm túc phải hiểu biết, tôn trọng, đánh giá cao và thăng tiến sức mạnh của phụ nữ trong Giáo hội và trong xã hội”.
Trong những đề nghị của Đại hội toàn thể của Uỷ ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh – khoảng mười lăm phụ nữ thành viên của Uỷ ban này là những người tham gia vào đời sống của Giáo hội và xã hội của  châu Mỹ Latinh–, có đề nghị: cần phải “nghiêm túc kiểm điểm đời sống” của các cộng đoàn Kitô hữu để “xin tha thứ cho tất cả các trường hợp mà họ đã đồng lõa trong việc xúc phạm phẩm giá của phụ nữ”.
Uỷ ban cũng kêu gọi “tố giác mọi hình thức phân biệt đối xử, đàn áp, bạo lực và bóc lột phụ nữ”.
Phụ nữ trong đời sống và sứ mạng của Giáo hội
Tài liệu của Đại hội còn nghiên cứu nhiều hướng đi để tìm ra một sự hợp tác tốt hơn, và cả đến một trách nhiệm thực sự, giữa người nam và người nữ trong Giáo hội.
Trong phần kết luận, tài liệu xác định: “Uỷ ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh không có tham vọng đề ra những lối tiếp cận và nhu cầu của riêng mình cho Giáo hội hoàn vũ, nhưng nghiêm túc đặt vấn đề về một Thượng hội đồng của Giáo hội phổ quát với chủ đề phụ nữ trong đời sống và sứ mạng của Giáo hội”.
Một Giáo hội như Đức giáo hoàng mong muốn
Được thành lập vào năm 1958 để tư vấn và giúp đỡ các Giáo hội châu Mỹ Latinh, đồng thời tư vấn cho Đức giáo hoàng về châu lục này, Uỷ ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh, ngay từ khi Đức hồng y Bergoglio đảm nhận sứ vụ giáo hoàng, được coi như một nơi thực nghiệm để hình dung một Giáo hội mà vị giáo hoàng người châu Mỹ Latinh mong muốn.
Do đó, ngày 19 tháng Ba 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết một bức thư để cảnh báo “nạn giáo sĩ trị, dẫn đến tình trạng biến người giáo dân thành các viên chức”.
Bức thư này, gửi cho Đức hồng y Marc Ouellet, Bộ trưởng Bộ Giám mục kiêm Chủ tịch Uỷ ban, vượt ra khỏi bối cảnh châu Mỹ Latinh để lưu tâm rộng hơn đến vai trò thích đáng của giáo dân trong Giáo hội.
(Theo La Croix)
 
Minh Đức
 
tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-22-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 22/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 5 Phục sinh: Ở lại trong Thầy; Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tân Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá; Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi 2018: Đức Thánh Cha Phanxicô phong chức linh mục cho 16 phó tế; Kitô hữu và người Hồi giáo: Cùng nhau đến với Đức Maria...

thu-chuc-mung-cua-duc-cha-chu-tich-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-trong-dip-giao-phan-thanh-hoa-co-tan-giam-muc
Thư chúc mừng của Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam trong dịp giáo phận Thanh Hoá có Tân giám mục

Thay lời cho Hội đồng Giám mục Việt Nam, cho Tổng giáo phận Huế và cho giáo phận Thanh Hoá, xin hân hoan chúc mừng Đức cha Giuse Tân cử, chúc mừng quý Đức cha Đà Lạt và mọi người yêu mến ngài.

duc-thanh-cha-phanxico-bo-nhiem-tan-giam-muc-chinh-toa-giao-phan-thanh-hoa
Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tân Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá

Lúc 12g00 ngày hôm nay thứ Tư 25-04-2018 tại Roma, tức 17g00 cùng ngày tại Việt Nam, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Đức Cường, linh mục giáo phận Đà Lạt, hiện là Phó Giám đốc Chủng viện Minh Hoà Đà Lạt, làm Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá.

hoi-dong-hong-y-tu-van-nhom-hop-khoa-thu-24
Hội đồng Hồng y tư vấn nhóm họp Khoá thứ 24

Sáng thứ Hai 23-04-2018, tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu Khoá họp thứ 24 với Hội đồng hồng y tư vấn. Hội đồng này gồm chín hồng y, cũng gọi là Nhóm C9, do Đức Thánh Cha bổ nhiệm nhằm giúp ngài thực hiện việc cải tổ Giáo triều và điều hành Giáo hội hoàn vũ. Đây là lần họp thứ hai kể từ đầu năm 2018. Cuộc họp sẽ kéo dài đến ngày 25 tháng Tư.

tai-belem-cac-ban-tre-kito-va-hoi-giao-lam-cac-xau-chuoi-man-coi-cho-dai-hoi-gioi-tre-the-gioi
Tại Bêlem, các bạn trẻ Kitô và Hồi giáo làm các xâu chuỗi mân côi cho Đại hội Giới trẻ Thế giới

Đức cha Peter Bürcher, nguyên Giám mục của Reykjavík nói: “Một triệu rưỡi xâu chuỗi mân côi bằng gỗ ô liu được các gia đình Kitô hữu và người Hồi giáo nghèo làm tại Bêlem, và sẽ được phân phát miễn phí cho những người tham dự Ngày Giới Trẻ Thế giới được tổ chức tại Panama từ ngày 22 đến 27 tháng 1 năm 2019”. Sáng kiến này được đưa ra vào mùa thu năm ngoái nhằm mục đích cung cấp việc làm cho hàng trăm người ít nhất trong vài tháng.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-21-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 21/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 4 Phục sinh: Mục tử nhân lành; Uỷ ban Thánh nhạc: Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 42; Uỷ ban Giáo hoàng về châu Mỹ Latinh xin Đức Thánh Cha triệu tập Thượng hội đồng Giám mục về Phụ nữ; Đức Thánh Cha và vụ bê bối lạm dụng ở Chilê; Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2018.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.