kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Văn Phòng Tổng Thư Ký giới thiệu Bản đề cương cho Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới XII

    VATICAN, 27-4-2007 (CNA) – Tại Văn Phòng Báo Chí của Tòa Thánh vào trưa hôm nay, Đức Tổng Giám Mục Nikola Eterovic, Tổng Thư Ký của THĐGM, đã giới thiệu bản “Lineamenta” (Đề cương) cho THĐGM Thế Giới lần thứ XII, sẽ được nhóm họp từ ngày 5 đến ngày 26-10-2008, về chủ đề: “Lời Thiên Chúa trong đời sống và sứ mạng của Hội Thánh”. Bản “Lineamenta”, “một văn kiện chứa đựng các nét phác thảo về chủ đề của cuộc gặp gỡ sắp tới, đã được xuất bản trong nhiều ngôn ngữ, gồm có một dẫn nhập, ba chương và một kết luận. Bản văn có một bảng câu hỏi liên hệ đến các đề tài được bàn, mục tiêu là kích thích suy tư sâu sắc hơn ở mọi bình diện cộng đồng Hội Thánh. Các câu hỏi phải được gửi về cho Văn phòng Tổng Thư Ký của THĐGM trước cuối tháng 11-2007.

    Phần dẫn nhập nêu rõ rằng cuộc gặp gỡ này là một sự tiếp nối với THĐGM vừa qua, đã được cử hành vào năm 2005 với chủ đề “Bí tích Thánh Thể, nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống và sứ mạng của Hội Thánh”. Bản văn nói: Mục đích của cuộc gặp gỡ năm 2008 là giới thiệu “dây liên kết nội tại giữa Bí tích Thánh Thể và Lời Thiên Chúa. … Đây chính là mục tiêu nổi bật và mục đích đầu tiên của THĐGM,  nghĩa là để gặp gỡ trọn vẹn Lời Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu, đang hiện diện trong Kinh Thánh và trong Bí tích Thánh Thể”. Bản văn “Lineamenta” tiếp tục bằng cách giải rằng mục đích của THĐGM lần thứ XII là “giúp làm sáng tỏ các chân lý nền tảng của Mạc khải, như là Lời Thiên Chúa, Thành truyền, Kinh Thánh và Huấn Quyền, đang thúc đầy và đảm bảo một nẻo đường đức tin có giá trị và hữu hiệu; phát động sự trân trọng và lòng yêu mến sâu xa đối với Kinh Thánh, bằng cách làm sao cho ‘lối vào vào Thánh Kinh cần phải được rộng mở cho các Kitô hữu’; canh tân việc lắng nghe Lời Thiên Chúa, vào lúc cử hành phụng vụ và học giáo lý, đặc biệt với việc thực hành Lectio Divina, đã được thích ứng đúng đắn với các hoàn cảnh khác nhau; cống hiến cho thế giới những người nghèo một Lời an ủi và hy vọng”. Chương thứ nhất – có nhan đề là “Mạc khải, Lời Thiên Chúa và Hội Thánh” – bàn về các đề tài như nhu cầu của nhân loại cần có Mạc khải; Thánh Truyền và Kinh Thánh trong Hội Thánh, một kho tàng thánh thiêng duy nhất chứa đựng Lời Thiên Chúa trong Hội Thánh; và nhiệm vụ cần thiết là giải thích Lời Thiên Chúa trong Hội Thánh. “Lời Thiên Chúa trong đời sống của Hội Thánh” là đầu đề của chương thứ hai của bản “Lineamenta”, “nhắc nhớ là Hội Thánh đã sinh ra như thế nào và đang sống nhờ Lời Thiên Chúa như thế nào, và làm thế nào mà Dân Thiên Chúa nhận được lương thực từ Lời theo nhiều cách: trong phụng vụ và trong kinh nguyện, trong công việc phúc âm hóa và huấn giáo, trong chú giải và thần học, và trong đời sống của các tín hữu. Chương thứ ba – được đặt tên là “Lời Thiên Chúa trong sứ mạng của Hội Thánh” – nêu bật cách thức phải làm để mọi người có thể dễ dàng đến với Lời Thiên Chúa vào mọi thời. Bản văn đọc: “Việc lắng nghe Lời Thiên Chúa phải luôn luôn quan tâm đến chiều kích đại kết của nó”. Ngoài ra, Lời Thiên Chúa là “một ánh sáng cho việc đối thoại liên tôn” với dân tộc Do-thái và với các dân tộc thuộc các niềm tin khác. Bản văn kết luận: “Lắng nghe Lời cách sốt sắng là điều căn bản để có gặp gỡ cá nhân với Thiên Chúa”.

    Trong buổi họp báo hôm nay, Đức TGM Eterovic, khi nhắc lại sự kiện là bản “Lineamenta” quy chiếu về Hiến chế tín lý Dei Verbum của Công đồng Vatican II, đã cho thấy rằng “40 năm sau văn kiện vĩ đại của Công đồng, đã đến lúc phải nhận định ra được, ngay trong lòng Hội Thánh hoàn vũ, những kết quả tích cực văn kiện đã mang lại cho Dân Thiên Chúa, đặc biệt liên hệ đến cuộc canh tân Kinh Thánh trong bình diện phụng vụ, thần học và huấn giáo”. Tuy nhiên, ngài tiếp: “Vẫn còn có những phương diện chưa giải quyết được và còn có vấn đề, chẳng hạn các hiện tượng không biết đến giáo lý Mạc khải và Lời Thiên Chúa, cũng như sự xa cách đáng lưu ý của nhiều Kitô hữu với Kinh Thánh”. TGM Eterovic cũng nêu bật rằng THĐGM sắp tới “sẽ ưu tiên theo mục đích mục vụ”.

    ĐGM Fortunato Frezza, Phó Thư ký của THĐGM, cũng có mặt tại cuộc họp báo, đã khẳng định rằng bản “Lineamenta” có thể được xem xét dưới ánh sáng của “việc giải thích đúng đắn Công đồng Vatican II, … chính là việc chú giải, … việc giải thích và áp dụng Công đồng, như một cách giải thích đưa đến cải cách, canh tân thường xuyên, của Hội Thánh duy nhất mà Chúa đã ban cho chúng ta. Hội Thánh đang lớn lên và phát triển trong thời gian, nhưng luôn luôn vẫn là thế, là Hội Thánh duy nhất của đoàn dân lữ hành của Thiên Chúa”.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-13-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 13/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 2 Mùa Chay: Được biến đổi hình dạng; Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”; Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”; Ngày Giới trẻ Thế giới Panama 2019: đã có hơn 40.000 người ghi danh; Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên: bổ nhiệm và tái bổ nhiệm.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-12-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 12/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay: Vào hoang địa; Đức Thánh Cha Phanxicô ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới 2019 ở Panama; Đức Thánh Cha Phanxicô chúc Tết Nguyên đán; Đức Bênêđictô XVI: “Tôi đang trên đường hành hương trở về Nhà”; Hàn Quốc: Lần đầu tiên, Toà Thánh được mời dự khán lễ Khai mạc Olympic mùa đông...

duc-thanh-cha-moi-goi-ngay-23-thang-hai-la-ngay-cau-nguyen-va-an-chay-vi-hoa-binh
Đức Thánh Cha mời gọi ngày 23 tháng Hai là Ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn Ngày đặc biệt cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình cho các quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá, nhất là đối với Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, những nước đang bị xung đột kéo dài, và ngài mời gọi tất cả mọi người, cả nam lẫn nữ, bất kể tôn giáo hãy tham gia vào ngày này.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-11-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 11/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên: Muốn và có thể; Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc; Tháng Giêng 2018: Khách hành hương đến Thánh Địa đạt kỷ lục mới; Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang.

duc-thanh-cha-chu-su-ngay-doi-song-thanh-hien-lan-thu-22
Đức Thánh Cha chủ sự Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 22

Chiều 2-2-2018, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 22, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ lúc 5 giờ 30, có ĐHY João Aviz de Braz, người Brazil, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, Đức TGM Tổng thư ký José Rodríguez Carballo, dòng Phanxicô Tây Ban Nha, các chức sắc của Bộ này, một số các cha Bề trên Tổng quyền, và các LM dòng, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ và giáo dân.

toa-thanh-vatican-tham-du-the-van-hoi-mua-dong-tai-pyeongchan
Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchan

Uỷ ban Olympic Quốc tế đã mời một phái đoàn của Toà Thánh đến Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, khai mạc ngày 9 tháng Hai tới đây tại Hàn Quốc. Nhật báo L’Osservatore Romano đăng lời tuyên bố của Đức ông Melchor Sanchez de Toca, phụ tá thư ký Hội đồng Toà thánh về Văn hoá, cho biết: một phái đoàn của Vatican sẽ có mặt tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.