kinhthanh

TRANG CHỦ li-category KHẢO CỔ li-category Về một "ngôi mộ của Đức Giêsu" (phát biểu của cha Michel Remaud)

 

RÔMA, Thứ Tư 30-5-2007 (ZENIT.org) – Suy tư sau đây của cha Michel Remaud, giám đốc Học viện Kitô giáo nghiên cứu về Do thái giáo và nền văn chương kinh sư ( www.institut-etudes-juives.net ), tại Giêrusalem, đã được đưa lên mạng vào ngày 28-2-2007 (x.http://www.un-echo-israel.net/article.php3?id_article=3985 ).

* * *

    Có ai đó một hôm nêu ra nhận xét với khá nhiều lương tri : nếu ta tìm ra trong một bức thư thuộc thế kỷ mười lăm công thức này : "Christophe gửi lời chào anh", thì không nhất thiết đấy là Christophe Colomb. Tất cả chuyện ầm ĩ quanh ngôi mộ của một Giêsu nào đó đã được mai táng với vợ và con trai ông lẽ ra không đáng được lưu ý nhiều như thế nếu như James Cameron đã không quyết định lợi dụng mối lợi bất ngờ để làm thành một cuốn phim. Nếu ta tìm ra cũng trong ngôi mộ đó các hài cốt của một người đàn ông và một người đàn bà mà ADN của họ cho thấy là họ không có liên hệ gì vế huyết thống và người đàn ông thì tên là Giêsu, thì người đàn bà chỉ có thể là Maria-Mađalêna. Chuyện sơ đẳng, Watson thân mến ạ ! Ý tưởng cho rằng hẳn là Hội Thánh  "đã che giấu các sự việc" là một mánh khoé lúc nào cũng xuôi cả và recette[1], theo cả hai nghĩa của từ này, là chắc chắn có (xem thành công của "Da Vinci code"). Thế nhưng chỉ cần suy nghĩ vài phút thì đã có thể tự nhủ rằng hẳn là chúng ta đã không biết đến 98 % trong những gì hiện chúng ta biết về Đức Giêsu, nếu như cộng đoàn Kitô giáo đã không soạn thảo, bảo tồn và truyền đạt các Tin Mừng. Hôm nay, hẳn là "Khoa học" sẽ đến mà vung cái gậy "Hội Thánh" đã cho để tự đánh đòn khi tiết lộ sự hiện hữu của Đức Giêsu mà lại che giấu với chúng ta sự thật về Người.

    Khi đọc bản tin nhanh cuối cùng của AFP về vấn đề này, người ta tự nhủ rằng Khoa học, đúng là nó, còn có chuyện phải làm mà soi sáng các đám đông, thậm chí đám đông nhà báo. Ở đó ta được biết là giả thuyết « dựa trên sự hiện diện của nhiều cái tên Híp-ri khắc trên các quan tài của ngôi mộ ». Quả đúng là một scoop[2] nhé ! Nếu người ta đã tìm ra các tên bằng chữ Tàu trên các ngôi mộ Do-thái tại Giêrusalem, chắc chắn khám phá đã không được ai để ý đến... Ta cũng biết rằng "Đối với các Hội Thánh Công giáo và Chính thống, ngôi mộ của Đức Kitô nằm dưới nhà thờ Thánh Mộ (sic !) tại Giêrusalem, còn người Tin lành thì đặt nó ở xa hơn, về phía bắc, bên ngoài các tường của thành cổ". Thật ra, một vị tướng người Anh thuộc thế kỷ XIX, tên là Gordon, bị đánh động bởi hình dáng một quả đồi mà hình thù gợi lại mang máng hình một cái sọ, đã xác định nơi đó là "nơi của cái sọ"  mà Tin Mừng nói đến. Địa điểm này đã một thời nổi tiếng, đặc biệt với người Anh giáo, và "ngôi mộ Gordon" đã trở thành "Garden Tomb", ngôi mộ trong vườn. Hôm nay, tờ bướm giới thiệu cho các du khách chỉ nói rằng nơi này gợi ý rất tốt rằng đây có thể là ngôi mộ trong đó Đức Giêsu đã được đặt vào. Người sọan bản tin nhanh rất có thể đã không thấy các nơi chốn, nhưng không quan trọng gì, bởi vì độc giả đâu có đi mà kiểm chứng, còn tờ báo thì sẽ được bán ra.

    Bài học của tất cả câu chuyện này : vào thế kỷ hai mươi mốt, chỉ cần viện dẫn ra "Khoa học"  là đủ để phổ biến bất cứ chuyện gì, và chỉ cần nại tới "Lý trí" là có thể biện minh cho mọi hình thái phi lý. Việc gì mà phải bỏ chứ, nếu chuyện đó sinh lợi ?
---------------------------------------------------------

[1] Phải giữ nguyên chữ để hiểu tác giả muốn nói gì.

[2] Tin độc quyền của một tờ báo.

nhung-hinh-anh-co-nhat-ve-chua-giesu
Những hình ảnh cổ nhất về Chúa Giêsu

Từ cổ thành Rôma của Ý đến núi Sinai, nơi đặt tu viện gần 2 thiên niên kỷ ở Ai Cập, những hình ảnh về Kitô giáo đời đầu vẫn được lưu giữ bất chấp thời gian, cung cấp kiến thức quý báu về thuở đầu của đạo Kitô

trien-lam-lich-su-o-paris-“kito-giao-o-dong-phuong-hai-ngan-nam-lich-su”
Triển lãm lịch sử ở Paris: “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử”

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, Viện Thế giới Ả Rập ở Paris hợp tác với Hiệp hội nhân đạo Kitô giáo L’Œuvre d'Orient, tổ chức cuộc triển lãm lịch sử “Kitô giáo ở Đông phương. Hai ngàn năm lịch sử” từ ngày 26 tháng Chín 2017 đến ngày 14 tháng Giêng 2018. Đây là triển lãm tổng quát đầu tiên về đề tài này ở Châu Âu. Triển lãm diễn ra tại Viện Thế giới Ả Rập, đã được Tổng thống Liban Michel Aoun -đang có chuyến viếng thăm Paris trong ba ngày-, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng khai trương.

lich-su-phat-trien-tranh-kinh-nha-tho-stained-glass
Lịch sử phát triển tranh kính nhà thờ (Stained Glass)

Nghệ thuật làm tranh kính màu mãi mãi vẫn là sản phẩm của bàn tay khéo léo, là biểu thị của tinh thần, cảm hứng sáng tạo của con người và có thể nói đó là lĩnh vực nghệ thuật duy nhất đến nay vẫn không chịu tuân theo sự chi phối của máy móc, cho dù chúng ta đang ở giữa thời đại của công nghệ, của tự động hoá và tin học.

nghien-cuu-ve-tang-da-phong-be-mo-phan-duc-giesu
Nghiên cứu về tảng đá phong bế mộ phần Đức Giêsu

“Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Maria Mácđalêna đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã bị lăn khỏi mộ”, theo Phúc âm Gioan 20:1. Từ đoạn viết này, người đời sau bắt đầu mường tượng và đặt câu hỏi tảng đá nào đã được dùng để chặn bên ngoài nấm mồ của Chúa Giêsu ? Ắt hẳn ai nấy đều cho rằng phải là một tảng đá hình tròn để dễ lăn vào buổi sáng của ngày Phục Sinh.

trien-lam-cua-giao-hoi-han-quoc-tai-vatican
Triển lãm của Giáo hội Hàn Quốc tại Vatican

Vào đầu tháng Chín 2017, Giáo hội Hàn Quốc đã khai trương một triển lãm tại Vatican để giới thiệu lịch sử 230 năm của Giáo hội Công giáo trên bán đảo Triều Tiên, nêu bật đức tin của các vị tử đạo Hàn Quốc và quảng bá thông điệp hoà bình.

trien-lam-tranh-danh-hoa-raphael-o-thanh-pho-ho-chi-minh
Triển lãm tranh danh hoạ Raphael ở Thành phố Hồ Chí Minh

Đức Mẹ đưa tay ẵm giữ Chúa Hài Đồng, còn Hài đồng Giêsu thì đang ôm con chiên trắng. Con chiên là biểu tượng của Chúa - hy sinh để cứu nhân loại khỏi vòng tội lỗi...”; Đây là những lời giải thích cho bức tranh “Thánh Gia và Con Chiên” treo trên tường “Nhà Trưng bày Triển lãm - Bảo tàng TP.HCM”. Bức tranh “Thánh Gia và Con Chiên” là một trong 27 tác phẩm tuyệt đẹp của danh họa Raphael được trưng bày trong dịp này.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.