kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Video: Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa ngày 7/1/2018

Chúa Nhật 7 tháng Giêng nhiều nơi trên thế giới cử hành Lễ Chúa Hiển Linh hay còn gọi là Lễ Ba Vua. Tại Vatican và 21 quốc gia khác trên thế giới, lễ này đã được cử hành đúng vào ngày mùng 6 tháng Giêng, do đó, hôm Chúa Nhật Đức Thánh Cha đã cử hành lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa. Dịp này, ngài ban phép rửa tội cho 34 hài nhi, và mời gọi các cha mẹ bảo tồn và làm tăng trưởng đức tin cho con cái.

xem video

Thánh lễ rửa tội bắt đầu lúc 9 giờ rưỡi và kéo dài 1 tiếng rưỡi đồng hồ tại nhà nguyện Sistina trong dinh Tông Tòa. 34 hài nhi gồm 16 nam và 18 nữ, hầu hết là con của các nhân viên Vatican. Trong số các em nam, có nhiều em mang tên thánh là Phanxicô.

Đây là lần thứ 5 Đức Thánh Cha ban phép rửa tội cho các hài nhi tại Nhà nguyện Sistina, cũng là nơi được dùng làm mật nghị bầu giáo hoàng, và nổi danh với các bức bích họa của Michelangelo, được các du khách viếng thăm nhiều nhất trong số các tác phẩm nghệ thuật tại viện bảo tàng Vatican.

Phụ giúp Đức Thánh Cha trong thánh lễ này có 3 Tổng Giám Mục, 1 Giám Mục và 13 giám chức khác, trước sự hiện diện của khoảng 300 người, trong đó có 68 cha mẹ của các em được rửa tội.

Giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Các bậc cha mẹ thân mến,

Anh chị em đưa con cái đến đây để nhận Phép Rửa, nghĩa là anh chị em thực hiện bước đầu tiên trong nghĩa vụ truyền bá đức tin của mình.

Nhưng để truyền bá đức tin, chúng ta cần đến Chúa Thánh Thần, chúng ta không thể tự mình thực hiện điều này. Việc truyền lại đức tin là ân sủng của Chúa Thánh Thần; và đó là lý do anh chị em mang con cái đến đây, bởi vì nhờ đó chúng nhận được Chúa Thánh Thần, lãnh nhận Chúa Ba Ngôi – Ngôi Cha, Con và Chúa Thánh Thần sẽ ngự đến trong lòng chúng.

Tôi chỉ muốn nói với anh chị em một điều duy nhất liên quan đến anh chị em: sự truyền bá đức tin chỉ có thể được thực hiện bằng “tiếng địa phương”, bằng tiếng địa phương của gia đình, bằng phương ngữ của cha mẹ, ông bà nội ngoại. Sau đó, các giáo lý viên sẽ phát triển thêm sự truyền bá đầu tiên này, với những ý tưởng, với những lời giải thích ... Nhưng đừng quên điều này: anh chị em phải thực hiện “bằng tiếng địa phương” và nếu phương ngữ bị mất đi, nếu bạn không nói ngôn ngữ tình yêu ở nhà, việc truyền bá đức tin này sẽ không dễ dàng, nếu không muốn nói là không thể được thực hiện. Đừng quên điều đó. Nghĩa vụ của anh chị em là truyền bá đức tin nhưng phải làm điều đó với phương ngữ của tình yêu trong mái ấm của anh chị em, trong gia đình của anh chị em.

Con cái anh chị em cũng có “phương ngữ” của riêng chúng, điều đó làm cho chúng ta cảm thấy tốt! Bây giờ tất cả đều yên lặng, nhưng chỉ cần một đứa ré lên là lập tức dàn giao hưởng được bắt đầu! Đó là phương ngữ của trẻ em! Và Chúa Giêsu khuyên chúng ta phải nên giống như những trẻ thơ, để có thể nói như chúng. Chúng ta không thể quên ngôn ngữ này của trẻ em, chúng đơn sơ muốn nói gì thì nói, nhưng đó là ngôn ngữ mà Chúa Giêsu thích rất nhiều. Và trong những lời cầu nguyện của anh chị em, hãy đơn sơ, hãy nói với Chúa Giêsu những điều xảy đến trong trái tim của anh chị em như các trẻ nhỏ. Hôm nay hãy nói với nước mắt, vâng, như các trẻ em. Phương ngữ của cha mẹ là tình yêu để truyền bá đức tin và phương ngữ của trẻ em là điều phải được cha mẹ chào đón để chúng có thể phát triển trong đức tin.

Chúng ta sẽ tiếp tục buổi lễ; và có thể con cái anh chị em sẽ bắt đầu dàn giao hưởng bởi vì chúng không cảm thấy thoải mái, hay nóng quá, ngột ngạt quá, hay đói ... Nếu chúng đói, hãy cho chúng bú, đừng sợ, hãy cho chúng bú, bởi vì đó là ngôn ngữ của tình yêu.

 
Nguồn: vietcatholic.net
tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-17-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 17/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật Lễ Lá: Xin đừng theo ý con; Tổng giáo phận Sài Gòn – TP.HCM: Thánh lễ an táng Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc; Chủ tịch Quốc vụ viện Truyền thông từ nhiệm; Hướng đến Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ: Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời những câu hỏi của người trẻ; Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp một phái đoàn Đạo giáo của Đài Loan.

chu-tich-quoc-vu-vien-truyen-thong-tu-nhiem
Chủ tịch Quốc vụ viện Truyền thông từ nhiệm

Hôm nay, thứ Tư 21 tháng Ba 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận cho Đức ông Dario Edoardo Viganò từ nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc vụ viện Truyền thông. Trong lá thư giải thích về quyết định xin từ nhiệm, Đức ông Viganò nói rằng vì ngài không muốn làm chậm trễ tiến trình cải tổ. Trong một tuyên bố đưa ra vào buổi trưa, Giám đốc Phòng Báo chí Toà thánh Greg Burke nói rằng cho đến khi vị Chủ tịch mới được bổ nhiệm, Đức ông Thư ký Lucio Adrián Ruiz sẽ điều hành Quốc vụ viện Truyền thông.

duc-thanh-cha-truyen-chuc-3-tan-tgm-su-than-toa-thanh
Đức Thánh Cha truyền chức 3 tân TGM Sứ thần Tòa Thánh

ĐTC nhắn nhủ các tân GM về đời sống cầu nguyện, gần gũi các LM và người nghèo, có tinh thần phục vụ và xa tránh cám dỗ trở thành ”những ông hoàng”. Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong bài giảng thánh lễ truyền chức GM lúc 5 giờ chiều ngày 19-3-2018 tại Đền thờ Thánh Phêrô cho 3 vị tân Sứ thần Tòa Thánh. Đứng đầu là Đức TGM Waldemar Stanislaw Sommertag người Ba Lan, 50 tuổi, tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Nicaragua. Vị thứ hai là Đức TGM Alfred Xuereb, người Malta, 60 tuổi, nguyên là Tổng thư ký Bộ Kinh Tế, được bổ nhiệm làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc và Mông Cổ. Sau cùng là Đức TGM José Avelino Bettencourt, người Canada, gốc Bồ đào nha, 56 tuổi (1962), được bổ nhiệm làm tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Georgia và Armeni.

duc-thanh-cha-khai-mac-tien-thuong-hoi-dong-giam-muc-ve-gioi-tre
Đức Thánh Cha khai mạc tiền Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ

Sáng ngày 19-3-2018, ĐTC Phanxicô đã khai mạc tiền Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ, trước sự tham dự của hơn 300 đại biểu giới trẻ đến từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 19-3-2018 cũng là ngày kỷ niệm đúng 5 năm ĐTC khai mạc sứ vụ chủ chăn Giáo Hội hoàn vũ. Tiền Thượng HĐGM tiến hành từ ngày 19 đến 24-3-2018 tại Giáo Hoàng Học Viện ”Mẹ Giáo Hội” thuộc Con đường Tân Dự Tòng ở Roma, với mục đích góp ý với các nghị phụ sẽ nhóm họp Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 tại Vatican từ ngày 3 đến 28-10 năm nay về đề tài ”Đức tin, người trẻ và sự phân định ơn gọi”.

thanh-le-an-tang-duc-co-tong-giam-muc-phaolo-bui-van-doc
Thánh lễ an táng Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

“Đối thoại cứu độ, đó là lý tưởng mà Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc (ĐTGM Phaolô) đã chọn và sống trong suốt đời mình”; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn (ĐHY Phêrô) đã phát biểu như thế khi giảng trong Thánh lễ an táng ĐTGM Phaolô được cử hành lúc 8g thứ Bảy 17.3.2018 tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn. Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh -Chủ tịch HĐGMVN- đã chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với ngài có ĐHY Phêrô, ĐHY GB Phạm Minh Mẫn, 31 Giám mục, cùng khoảng 700 linh mục trong và ngoài TGP Sài Gòn. Gần 10.000 người - gồm tu sĩ, giáo dân và đại diện chính quyền địa phương- đã hiện diện trong Thánh lễ này.

le-phat-tang-duc-tgm-phaolo-bui-van-doc
Lễ phát tang Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc.

Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc là con người của niềm vui và cầu nguyện”, Đức cha phụ tá Luy Nguyễn Anh Tuấn đã chia sẻ như thế trong Thánh lễ phát tang Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc (ĐTGM Phaolô) được cử hành lúc 08g30 ngày 15.3.2018 tại Toà TGM Sài Gòn, TP.HCM (Toà TGM SG). Trước đó, linh cữu ĐTGM Phaolô đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 18g45. Sau khi làm thủ tục hải quan, Đức Giám quản Tông Toà Sài Gòn, cha Tổng Đại diện Ignatio Hồ Văn Xuân và phái đoàn đã đưa linh cữu ngài về đến Toà TGM SG lúc 20g00.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.