kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Viện Trưởng Học Viện Giáo Hoàng phủ nhận là ủng hộ quyển sách hư cấu mới về “Tin Mừng Giuđa”

 

    Rôma, 22/3/2007 (Catholic New Agency).- Hôm qua, quyển tiểu thuyết hư cấu, “Tin Mừng theo Giuđa”[1], đã được giới thiệu tại Học Viện Kinh Thánh Giáo Hoàng Rôma (PBI). Trả lời cho đại diện của nhiều hãng thông tấn, cha Stephen Pisano SJ[2] đã giải thích rằng cả Tòa Thánh, cả Đức giáo hoàng cũng như Học Viện mà ngài là Viện Trưởng đều không ủng hộ tác phẩm hư cấu này.

   
Ngài nói: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng cho phép giới thiệu quyển sách này ở đây không hàm ý là chính Học Viện PBI, hay là Vatican hoặc Đức giáo hoàng đã chấp nhận quyển sách ấy cách nào đó. Chúng tôi chỉ muốn cung cấp một chỗ cho tranh luận kiểu nhà trường về một phương diện của Tân Ước và chúng tôi có cha Moloney hướng dẫn buổi tranh luận”.

   
“Học Viện, trong tư cách một định chế mang tính học thuật, chẳng liên quan gì đến các tiểu thuyết hiện đại. Lý do duy nhất khiến chúng tôi cho phép giới thiệu quyển sách này là bởi vì có cha Francis Moloney, một chuyên viên nổi tiếng và một học giả chuyên về Tân Ước, đang hiện diện giữa chúng tôi”.

   
Hiện nay cha Moloney là bề trên Dòng Salêdiêng[3] bên Úc và đã là một thành viên của Ủy Ban Thần Học Quốc tế của Vatican kể từ 1984. Vị linh mục này nổi tiếng với một vài cái nhìn phải nói là không chính thống về cuộc đời của Chúa Kitô. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo Times London, vị linh mục đã nói rằng ngài đã đi đến chỗ xác tín rằng một vài phép lạ của Đức Giêsu đã được Hội Thánh sơ khai sáng tạo ra.

   
Biến nước thành rượu tại một lễ cưới phát xuất “từ một nguyện vọng sâu xa là cho thấy rằng Đức Giêsu, giống như vị Thiên Chúa của Israel, là Đấng Mêsia ban mọi sự tốt lành”. Cũng thế, cha Moloney bảo báo Times, việc Đức Giêsu đi trên mặt nước và làm êm Biển Galilê cũng chưa bao giờ xảy ra. Theo ý kiến của ngài, các phép lạ đã được “sáng tạo” từ một ước muốn chứng minh rằng Đức Giêsu cũng có khả năng làm chủ trên thiên nhiên giống như vị Thiên Chúa của Kinh Thánh Híp-ri.

   
Trong khi Viện Trưởng Học Viện Giáo Hoàng nói rằng cha Moloney có đủ tư cách để giải thích các phương diện khác nhau của cuộc đời Đức Giêsu, cha Pisano nói rằng ngài ý thức về sự liều lĩnh mà Học Viện sẵn sàng chấp nhận khi dẫn chương trình giới thiệu, vì “tên của chúng tôi có thể bị dùng mà chào bán quyển sách. Đây là một sự liều lĩnh chúng tôi phải chấp nhận”.

   
Quả thật, có nhiều nguồn thông tin, từ London tới to L.A., đã bắt được câu chuyện và ghi rằng Hội Thánh Công giáo có thể gọi là “người cổ võ” quyển sách.

   
Tuy nhiên, cha Pisano nói rằng Học Viện có quan tâm là quan tâm đến “Kinh Thánh, và nếu buổi tranh luận này khuyến khích người ta đọc Kinh Thánh, đọc với trí thông minh và với một tinh thần cầu nguyện, thì hẳn là chúng ta có thể nói rằng buổi giới thiệu quyển sách này đã được biện minh là chính đáng rồi”.

   
Ngài cũng nói lên nỗi lo lắng của ngài là phương pháp của quyển sách này là pha trộn chuyện hư cấu với các bản văn Kinh Thánh “có thể khiến dân chúng lẫn lộn cách nào đó những điều đến từ Kinh Thánh với những chuyện đến từ tác giả. Trên hết mọi sự, tôi lo ngại là dân chúng nghĩ rằng bất cứ chuyện gì được viết ở đây đều thuộc về lịch sử, nhưng không phải đâu. Đây là một quyển tiểu thuyết!”

   
Được Jeffrey Archer[4] viết, quyển tiểu thuyết được xuất bản trong tám ngôn ngữ và có một bảng danh mục nêu rõ những câu trích Kinh Thánh là trung thực. Danh mục này do cha Moloney sọan ra. Câu truyện của sách được kể khởi đi từ cái nhìn của một người con hư cấu của Giuđa, tên là Bengiamin Ítcariốt; ông này nói rằng bố ông không hề tự tử, nhưng thật ra rút lui về một tu viện Qumran, để rồi tại đây ông đã bị lính tráng của Titô đóng đinh.[1] Đây chính là quyển The Gospel According to Judas, by Benjamin Iscariot do Jeffrey Archer và Francis J. Moloney cộng tác viết ra. Còn quyển Tin Mng theo Giuđa là mt quyn sách ngụy thư do các phái Ngộ đo sáng tác ra có lẽ vào thế k III. Theo các Tin Mừng chính lục (Mt, Mc, LcGa), Giuđa đã bán Đức Giêsu cho Thượng Hội Đồng Do-thái Giêrusalem, để cơ quan lãnh đo ti cao ca Do-thái giáo này đưa Đức Giêsu đến ch b quan Philatô, tổng trn Rôma, cho kết án đóng đinh. Nhưng Tin Mừng theo Giuđa lại phác ra Giuđa với một dung mạo khác hẳn: Hành vi của ông không phải là phản bội, nhưng là một hành vi vâng phục vì ông thi hành các chỉ thị của Đức Giêsu.

[2] Cha Stephen Pisano, SJ, sinh năm 1946 ti New York (USA), là chuyên viên về Phê bình văn bn Kinh Thánh và chú giải các Sách lịch s (Samuen và Vua). Từ năm 1996, ngài được b nhim làm Khoa trưởng Học vin Kinh Thánh Giáo hoàng. Ngày 12-6-2002, Đức c giáo hoàng Gioan-Phaolô II đã bổ nhim ngài làm Vin Trưởng.

[3] Cha Moloney hiện là Giám Tỉnh Tỉnh Dòng SDB Úc. Ngài đã dạy Tân Ước tại Đại Học Công Giáo Mỹ, Washington DC.

[4] Jeffrey Archer sinh năm 1940, đã có lúc là thành viên của Quốc hội Anh, hiện là một tiểu thuyết gia nổi tiếng của nước Anh.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-13-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 13/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 2 Mùa Chay: Được biến đổi hình dạng; Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”; Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”; Ngày Giới trẻ Thế giới Panama 2019: đã có hơn 40.000 người ghi danh; Uỷ ban Toà thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên: bổ nhiệm và tái bổ nhiệm.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-12-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 12/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay: Vào hoang địa; Đức Thánh Cha Phanxicô ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới 2019 ở Panama; Đức Thánh Cha Phanxicô chúc Tết Nguyên đán; Đức Bênêđictô XVI: “Tôi đang trên đường hành hương trở về Nhà”; Hàn Quốc: Lần đầu tiên, Toà Thánh được mời dự khán lễ Khai mạc Olympic mùa đông...

duc-thanh-cha-moi-goi-ngay-23-thang-hai-la-ngay-cau-nguyen-va-an-chay-vi-hoa-binh
Đức Thánh Cha mời gọi ngày 23 tháng Hai là Ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn Ngày đặc biệt cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình cho các quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá, nhất là đối với Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, những nước đang bị xung đột kéo dài, và ngài mời gọi tất cả mọi người, cả nam lẫn nữ, bất kể tôn giáo hãy tham gia vào ngày này.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-11-2018
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 11/2018

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên: Muốn và có thể; Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Hội Thánh Công giáo tại Trung Quốc; Tháng Giêng 2018: Khách hành hương đến Thánh Địa đạt kỷ lục mới; Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang.

duc-thanh-cha-chu-su-ngay-doi-song-thanh-hien-lan-thu-22
Đức Thánh Cha chủ sự Ngày Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 22

Chiều 2-2-2018, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 22, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ lúc 5 giờ 30, có ĐHY João Aviz de Braz, người Brazil, Tổng Trưởng Bộ các dòng tu, Đức TGM Tổng thư ký José Rodríguez Carballo, dòng Phanxicô Tây Ban Nha, các chức sắc của Bộ này, một số các cha Bề trên Tổng quyền, và các LM dòng, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ và giáo dân.

toa-thanh-vatican-tham-du-the-van-hoi-mua-dong-tai-pyeongchan
Toà thánh Vatican tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchan

Uỷ ban Olympic Quốc tế đã mời một phái đoàn của Toà Thánh đến Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, khai mạc ngày 9 tháng Hai tới đây tại Hàn Quốc. Nhật báo L’Osservatore Romano đăng lời tuyên bố của Đức ông Melchor Sanchez de Toca, phụ tá thư ký Hội đồng Toà thánh về Văn hoá, cho biết: một phái đoàn của Vatican sẽ có mặt tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.