kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category Việt Nam: Giáo Hội cần đào tạo chuyên gia Kinh Thánh trẻ

 

Thành Phố Hồ Chí Minh, VN (UCAN Ngày 21-10-2005) -- Các giáo sư Kinh Thánh ở Việt Nam nói rằng Giáo Hội cần chú trọng đào tạo các linh mục và tu sĩ trẻ để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt giáo sư Kinh Thánh có bằng cấp.

Linh mục Anbêtô Trần Phúc Nhân cho biết Giáo Hội có nhu cầu cấp bách “đào tạo một thế hệ chuyên viên Kinh Thánh trẻ kế thừa các bậc đàn anh hoặc đã qua đời hoặc quá lớn tuổi không theo kịp những bước tiến của khoa Kinh Thánh, để dạy trong các chủng viện hoặc học viện, để dịch và chú giải Kinh Thánh và giúp giáo dân học hỏi Lời Chúa.”

Cha Nhân, 73 tuổi, cho biết trước 1975 Giáo Hội Việt Nam đã có 19 linh mục đỗ cử nhân Kinh Thánh ở Rôma và Giêrusalem. Bảy vị trong số họ đã qua đời và trong những vị còn sống, chỉ còn hai người dưới 70 tuổi.

Kể từ 1975 đến nay, phần đông các tu sĩ và linh mục trẻ không có khả năng học Kinh Thánh vì họ không được học ngoại ngữ hoặc chỉ học qua loa lúc đã lớn tuổi.

Theo cha Nhân, đỗ cử nhân Kinh Thánh tại Học viện Kinh Thánh Giáo hoàng ở Rôma năm 1962, cha Phanxicô Xaviê Vũ Phan Long, dòng Phanxicô, là người duy nhất ở Việt Nam đỗ bằng cấp này tại cùng Học viện vào năm 2002.

Cha Long, 54 tuổi, khẳng định với UCA News rằng hiện nay Giáo Hội rất thiếu chuyên viên Kinh Thánh. Có cả một đại chủng viện không có chuyên viên giảng dạy Kinh Thánh. Cha Long, Phó Giám tỉnh Dòng Phanxicô, nói rằng ngài có thể lấy được cử nhân Kinh Thánh là nhờ vốn liếng kiến thức mà ngài đă học được trước năm 1975. Sau khi đất nước thống nhất, ngài vẫn tiếp tục tự học và theo dõi một số công trình nghiên cứu Kinh Thánh do đồng nghiệp và bạn bè ở nước ngoài gởi về.

Kinh Thánh được xem là môn khó nhất trong các môn học nhà đạo và đòi hỏi quá cao, cha Long nói, vì thế chính anh em tu sĩ trẻ cũng cảm thấy sợ hãi để đầu tư công sức học chuyên ngành này. Ngoài kiến thức triết học và thần học, người học phải giỏi tiếng Aram, Hípri và Hylạp để đọc được Kinh Thánh bằng nguyên ngữ. Để có thể tra cứu sách báo chuyên ngành, học viên còn phải biết thêm các ngoại ngữ Anh, Pháp, Đức, Ý và Latinh.

Cha Nhân thừa nhận kiến thức Kinh Thánh của ngài nay đã quá đát. Sau 42 năm dịch và giảng dạy Kinh Thánh, vị giáo sư Kinh Thánh của chủng viện Huế cho biết có nhiều công tŕnh nghiên cứu mới mà ngài không có cơ hội tiếp cận, đã khiến ngài không dám dạy Ngũ Thư, năm cuốn sách đầu của bộ Cựu Ước. Việc nghiên cứu Kinh Thánh ở Việt Nam đã quá tụt hậu so với thế giới hiện nay, ngài nói thêm.

Cha Long, giảng dạy Kinh Thánh tại một số học viện ở thành phố Hồ Chí Minh, còn nói rằng chương tŕnh giảng dạy Kinh Thánh tại các chủng viện và học viện đã lạc hậu. Phương pháp giảng dạy hiện không giúp sinh viên biết phân tích ngữ cảnh, văn cảnh, và ý nghĩa của các bản văn Kinh Thánh, nên họ không thể nắm bắt tư tưởng thần học của các tác giả.

Theo đánh giá của ngài, phương pháp đào tạo hiện tại chỉ thích hợp cho giáo lý viên, nhưng đối với các tu sĩ và chủng sinh, những người rao giảng Lời Chúa sau này, thì chưa thể chấp nhận được.

Ngài nhận định thực tế này không hoàn toàn do lỗi của sinh viên, mà một phần do các nhà đào tạo đă dễ dãi trong chương trình đào tạo.

Cha Long, thành viên của Ủy ban Giáo lý Đức tin trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đã cố gắng góp phần vào công tác mục vụ Kinh Thánh bằng cách thường xuyên viết bài chia sẻ Lời Chúa trên trang web của giáo phận Mỹ Tho (http://www.tgmmt.org)[1].

Ngài nói rằng các tài liệu Kinh Thánh bằng tiếng Việt xuất bản hàng năm rất ít, trong khi học viên không biết ngoại ngữ lại chiếm số đông. Một lớp học do ngài phụ trách có 80 sinh viên, nhưng chỉ có 10 người đọc được tài liệu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Sau 1975 cha Nhân nghĩ đến một thế hệ tu sĩ không còn môi trường học tập tốt như lớp đàn anh của họ. Ngài liền mở lớp dạy HyLạp và Hípri cho tu sĩ, “vừa để ươm mầm nhân tài cho tương lai vừa giúp họ có vốn cổ ngữ căn bản để học thần học và Kinh Thánh.”

Cho đến nay ngài đă mở được 9 khóa HyLạp và 7 khóa Hípri, mỗi khóa kéo dài 2 năm. Hiện tại có 38 học viên -- 27 nam tu, 9 nữ tu và 2 giáo dân -- theo học khóa HyLạp.

Trong số hàng trăm học trò của ngài trong những năm qua, chỉ có 8 nam tu và 2 nữ tu đã theo học thần học Kinh Thánh, nhưng chưa có ai đủ khả năng ngoại ngữ để học chuyên ngành Kinh Thánh. Ngài than phiền: “Tôi đã đầu tư nhiều công sức, nhưng kết quả thu hoạch chẳng đi tới đâu, vì thế tôi chưa thể cam lòng nhắm nhắm xuôi tay lúc này.” Ngài cũng biên soạn sách văn phạm cổ ngữ HyLạp.

Một nguồn tin Giáo Hội nói với UCA News rằng một linh mục dòng Phanxicô đang học cử nhân thần học Kinh Thánh tại Pháp, và dòng Đaminh cũng đã gởi một linh mục sang Canada để học chuyên ngành này.

---------------------------------------

1 Nay những bài học tập, chia sẻ về Kinh Thánh không còn được đưa vào trang Web của Giáo phận Mỹ Tho nữa, vì Tiểu Bản Mục Vụ Kinh Thánh đã có trang Web chính thức.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-53-2017
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 53/2017

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 34 Thường niên (Lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ): Vì xưa ta đói; Cải tổ Giáo triều Roma: thêm một Phân bộ trong Phủ Quốc vụ khanh Toà thánh; Ukraina: Ngày 25 tháng Mười Hai là ngày lễ nghỉ chính thức; Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô tiếp những người đoạt giải thưởng Ratzinger 2017; Hội thảo Phật giáo-Kitô giáo lần thứ 6 tại Thành phố Tân Bắc, Đài Loan

hoi-nghi-thuong-nien-lien-hiep-be-tren-thuong-cap-viet-nam-nam-2017
Hội nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2017

Hội nghị thường niên năm 2017 của Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Martinô, Dòng Đaminh, thuộc địa bàn của giáo phận Xuân Lộc, từ ngày 13/11 đến ngày 16/11 năm 2017, với chủ đề: “Người Trẻ, Niềm Tin và Biện Phân Ơn Gọi”.

tuan-tin-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-so-52-2017
Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 52/2017

Nội dung: Suy niệm Chúa nhật 33 Thường niên: Vào mà hưởng niềm vui; Bổ nhiệm Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc; Gặp gỡ liên bộ tại giáo triều Roma về việc đào tạo linh mục; Chính thức công bố Đức cố giáo hoàng Gioan Phaolô I là “Đấng đáng kính”...

hoi-thao-“kinh-nghiem-ve-hoat-dong-thu-vien-gop-y-xay-dung-thu-vien-van-hoa-cong-giao-viet-nam”
Hội thảo “Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam”

Thứ Năm, ngày 09/11/2017, Uỷ ban Văn hoá trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBVH) đã tổ chức Hội thảo Kinh Nghiệm Về Hoạt Động Thư Viện & Góp Ý Xây Dựng Thư Viện Văn Hóa Công Giáo Việt Nam (TVVHCGVN) tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, số 72/12 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, TPHCM.

gap-go-lien-bo-tai-giao-trieu-roma-ve-viec-dao-tao-linh-muc
Gặp gỡ liên bộ tại giáo triều Roma về việc đào tạo linh mục

Sáng thứ Hai 13-11-2017, tại Hội trường Bologna trong Điện Tông toà, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ tọa cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo các cơ quan ở Giáo triều Roma. Đây là cuộc họp liên bộ, diễn ra ít nhất mỗi năm hai lần, gồm các hồng y, giám mục Bộ trưởng các Bộ và Chủ tịch các Hội đồng Toà thánh.

uy-ban-giao-dan-gap-go-cac-linh-muc-truong-ban-giao-dan-cua-giao-tinh-sai-gon-lan-thu-hai
Uỷ ban Giáo dân: Gặp gỡ các Linh mục Trưởng ban Giáo dân của Giáo tỉnh Sài Gòn (lần thứ hai)

Sáng thứ Sáu 10-11-2017, tại trụ sở giáo phận Long Xuyên ở Sài Gòn, Uỷ ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBGD) đã có buổi gặp mặt các linh mục Trưởng ban Giáo dân của 10 giáo phận thuộc Giáo tỉnh Sài Gòn. Đây là buổi gặp mặt lần thứ hai sau khi Đức cha Giuse Trần Văn Toản đảm nhận trách vụ chủ tịch UBGD.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Hỗ trợ & Cung Cấp Website Wsup3

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.