Giới khảo cổ học cho rằng họ đã tìm được bức tranh khảm lâu đời nhất từng được phát hiện trong lịch sử về phép lạ bánh và cá hóa nhiều tại Hippos.

Hippos là một địa điểm khảo cổ ở Israel, nằm trên một ngọn đồi nhìn xuống biển Galilee. Vào giữa thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên và thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên, Hippos từng là một đô thị cổ trù phú, trước khi tàn lụi dưới thời cai trị của chính quyền Hồi giáo và cuối cùng bị bỏ hoang sau trận động đất vào năm 749. Ðến thế kỷ 19, nhờ vào công của một kỹ sư người Ðức tên Gottlieb Schumacher, đô thị cũ xưa bị chôn vùi theo năm tháng một lần nữa lộ diện vào năm 1885, dù lúc đó chuyên gia này tưởng nhầm Hippos là cổ thành Gamala của người Do Thái.

 

Dự án khảo cổ đầu tiên được khởi động tại nơi này vào năm 1951 và kéo dài đến 1955, với sự tham gia của các chuyên gia người Israel Emmanuel Anati, Claire Epstein, Michael Avi-Yona cùng những người khác. Tuy nhiên, phải đến gần đây, các nhà khảo cổ mới khám phá một bí mật nằm bên dưới tàn tích của một nhà thờ cổ trước khi bị hỏa hoạn tàn phá nhiều thế kỷ trước. Dựa trên manh mối còn sót lại, nhà thờ có thể được xây dựng từ cuối thế kỷ thứ 5 hoặc đầu thế kỷ thứ 6. Tuy nhiên, ngôi Nhà Chúa đã bị cháy trụi trong giai đoạn đế quốc Sasan của Ba Tư kéo quân đến nơi này vào thế kỷ thứ 7, theo Ðài Fox News.

Một bức tranh khảm về sự kiện hóa bánh và rượu trong nhà thờ Nhân Rộng

 

Trên nền nhà bị phủ đầy tro bụi và những mảnh gạch vụn, đội ngũ chuyên gia tìm được một bức tranh khảm bằng đá đầy màu sắc, với những câu khắc và hình ảnh các giỏ chứa bánh mì, chim chóc và cá. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là tác phẩm mô tả phép lạ của Chúa Giêsu khi hóa bánh và cá nhiều. Báo Công giáo và Dân tộc từng đăng bài viết liên quan đến nơi Chúa làm phép lạ nổi tiếng này. Theo đó, trong số nhiều phép lạ được Chúa Giêsu thực hiện, chỉ có hai câu chuyện được phản ảnh ở toàn bộ Phúc Âm theo 4 thánh sử: Chúa Phục Sinh; Chúa làm bánh mì và cá hóa nhiều. Theo các Phúc Âm (Matthêu 14; Máccô 6; Luca 9; Gioan 6), Chúa Giêsu đã làm phép hóa 5 cái bánh và 2 con cá ra đủ cho đám đông gồm 5.000 người, chưa kể phụ nữ và trẻ con, những người đã đến nghe Thầy giảng vào thời đó.

 

Phát ngôn viên của Ðại học Haifa (Israel), đơn vị tham gia dự án trên, cho hay khi phần mái của nhà thờ bốc cháy, tro bụi đã rơi xuống nền nhà, bao phủ và vô tình bảo tồn bức tranh khảm cùng những họa tiết sống động của nó trong suốt 1.500 năm kế tiếp. Một điểm cần chú ý là trong Tân Ước, khi Chúa Giêsu đề cập đến “một thành phố trên đồi cao” lộ diện “một cách khó thể che giấu”, các học giả thời nay cho rằng Ngài đã đề cập đến Hippos. Bên cạnh đó, cổ thành trên đồi còn được cho là nơi diễn ra một phép lạ khác của Ðức Chúa (Máccô 5, Luca 8).

Nhà thờ Nhân Rộng

 

Tiến sĩ Michael Eisenberg, giám đốc dự án khảo cổ của đại học trên cho hay trong số các cách giải thích có thể về nội dung của bức tranh, ai nhìn vào cũng có thể liên tưởng ngay đến câu chuyện về phép lạ nổi tiếng. Bên cạnh đó, các học giả tôn giáo thì nói phép lạ bánh và cá hóa nhiều có lẽ diễn ra gần nhà thờ Nhân Rộng ở Tabgha, trên bờ tây bắc của biển Galilee, theo trang Live Science.  Tuy nhiên, phát hiện mới cho thấy nhà thờ bị cháy ở Hippos cũng là ứng viên sáng giá cho sự kiện đó.

Phù điêu

 

Chuyên gia Eisenberg phân tích : theo lối thường, người dân địa phương sẽ cho xây một công trình nào đó gần nơi diễn ra phép lạ. Hippos nằm ở phía đông biển Galilee, cho nên nếu giả thuyết của vị tiến sĩ là đúng, điều này có nghĩa các học giả tôn giáo đã có sự nhầm lẫn về vị trí trên thực tế. Theo diễn giải của chuyên gia Eisenberg, nhiều khả năng Chúa thực hiện phép lạ trên bờ đông của biển Galilee, trước khi đi bộ qua biển để đến bờ tây bắc, nơi đặt nhà thờ Nhân Rộng hiện nay. Nhà thờ này cũng có bức tranh khảm mô phỏng lại phép lạ, dù trong tranh chỉ có 2 con cá và 4 cái bánh, có thể nghệ nhân thời xưa chỉ mô phỏng để thực hiện tác phẩm mà không thể hiện hoàn toàn theo các chi tiết trong Thánh Kinh.

LING LANG
Nguồn: cgvdt.vn