Vào lúc 9 giờ 30 sáng Chúa nhật 17/11/2019 vừa qua, cộng đoàn tín hữu Việt Nam tại Philippines đã quy tụ về Đài Chân Lý Á Châu, thuộc thành phố Quezon để cùng mừng kính đại lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng mừng thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, O.P., Bổn mạng của cộng đoàn.

Đã có hơn 600 anh chị em bao gồm các linh mục, tu sĩ và giáo dân tu học và làm việc tại Philippines cùng hiện diện trong ngày mừng lễ này. Đặc biệt, cộng đoàn Việt Nam cũng chào đón một số bề trên, quý tu sĩ người nước ngoài đến chia sẻ và chung vui với anh chị em Việt Nam trong ngày mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Thánh lễ do cha Đaminh Trần Ngọc Đức, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, chủ tế cùng với hơn 30 linh mục đồng tế.

Giảng trong thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Hữu Thập, Dòng Đa Minh, đã nhắc lại tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại qua cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa, Đấng Cứu Thế. Từ đây, cha Giuse gợi nhớ đến máu của các thánh tông đồ, các vị tử đạo, rồi các thừa sai đã đổ ra làm trổ sinh niềm tin Công giáo, cách riêng trên quê hương Việt Nam trong dòng lịch sử.

Kết thúc bài giảng, cha Giuse mời gọi mọi người cùng suy nghĩ về cách thức mỗi người, trong từng vị trí, vai trò của mình, sẽ đáp trả lời mọi gọi làm chứng cho Chúa và sứ vụ làm muối men giữa đời ra sao, nhất là trong thời đại 4.0 rồi 5.0 trong tương lai, theo mẫu gương kiên trung và tín thác của các bậc tử đạo Việt Nam xưa kia.

Cuối thánh lễ, Ban Tổ Chức đã cám ơn mọi thành phần tham dự ngày họp mặt mừng lễ đầy ý nghĩa này. Cách riêng, cha Gioan Baotixita Trần Thanh Thế, O.P., Trưởng Ban Việt Ngữ Đài Chân Lý Á Châu đã cám ơn Ban Tổ Chức buổi lễ, đồng thời chia sẻ với cộng đoàn tham dự về công lao và vai trò đầy ý nghĩa của Cố Đức ông Phêrô Nguyễn Văn Tài trong việc hình thành Nhóm Vinh Sơn Liêm, bao gồm các linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân tu học và làm việc tại Philippines. Cha cũng tha thiết mời gọi mọi người tiếp tục duy trì truyền thống tốt đẹp và ý nghĩa này của cộng đoàn tín hữu Việt Nam tại Philippines, trong việc kết nối với sứ vụ của mỗi người trong tương lai. Đặc biệt, cha Gioan Baotixia đã gợi nhớ hành trình đến đất Philippines để học tập, rồi trở về Việt Nam chịu tử đạo của thánh Vinh Sơn Liêm xưa kia để các anh chị em đang sinh sống, học tập và thi hành sứ vụ trên đất Phi liên kết với cuộc sống và sứ vụ của mình, cả trong hiện tại lẫn tương lai.

Sau thánh lễ, mọi người tham dự giờ sinh hoạt chung, nhất là “Game Show” về lịch sử của Giáo hội tại Việt Nam cũng như về các thánh tử đạo tại Việt Nam.

Ngày họp mặt được kết thúc vào lúc 14g00 sau bữa ăn trưa đầy tình thần huynh đệ và gia đình, với những món ăn thuần Việt do các nhóm, các trường học và cộng đoàn dòng tu đảm trách.

Duy An

Nguồn: Đài Veritas